Tiết lộ nguyên nhân gà chọi bị chảy nước mũi và cách điều trị

Gà chọi bị chảy nước mũi do nhiều nguyên nhân.

Gà chọi bị chảy nước mũi có thể đi kèm cùng các hiện tượng khác như hắt hơi, khò khè, bốc mùi hôi thối. Đó là biểu hiện đặc trưng của bệnh lý ở gà thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết đột ngột. Cụ thể nguyên nhân của tình trạng này là gì cũng như cách điều trị hiệu quả nhất sẽ được VL88bet chia sẻ trong bài viết sau.

Gà chọi bị chảy nước mũi do nhiều nguyên nhân.
Gà chọi bị chảy nước mũi do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân gà chọi bị chảy nước mũi

Gà chọi bị chảy nước mũi có thể là nhiễm bệnh truyền nhiễm hoặc sổ mũi thông thường. Trong đó những nguyên nhân cơ bản nhất gây ra tình trạng này và ảnh hưởng tới chủ kê phải kể đến là:

  • Cơ thể gầy yếu và sức đề kháng của gà chọi quá kém.
  • Chuồng trại bẩn thỉu, hôi hám, không được vệ sinh sạch sẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  • Môi trường sống ẩm thấp, nóng về mùa hè và lạnh lẽo, gió lùa về mùa đông. 
  • Thời tiết thay đổi một cách đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, nhất là thời điểm giao mùa.
  • Gà đánh nhau bị thương và không được chăm sóc cẩn thận.
  • Lây truyền qua đường hô hấp và giọt bắn của những chú gà hay chim hoang dã bị bệnh Coryza do nhiễm vi khuẩn Haemophilus Gallinarum. 

Phân biệt các loại mào gà chọi phổ biến nhất hiện nay

Biểu hiện bệnh và hậu quả của gà bị chảy nước mũi

Gà chọi bị chảy nước mũi sẽ có dịch lỏng màu trong vắt tiết ra trong ngày đầu. Sau đó nước mũi thường đặc lại, vón thành cục mủ và cứng, phình to ở mũi. Thậm chí chúng còn bị sưng mặt, viêm kết mạc, mắt dính vào nhau. Ở giai đoạn nặng của bệnh, gà chọi thường khò khè, khó thở, ho, há miệng ra thở. Sức ăn của gà chọi cũng giảm nghiêm trọng và hay ủ rũ. 

Gà chọi bị chảy nước mũi phù đầu.
Gà chọi bị chảy nước mũi phù đầu.

Nếu gà chọi bị chảy nước mũi thông thường sẽ tự khỏi sau vài ngày và không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu đó là bệnh Coryza thì tình trạng có thể nghiêm trọng hơn nhiều nếu không được xử lý kịp thời. Căn bệnh này phát tán rất nhanh chóng, gây còi cọc, chậm tăng cân, thậm chí những cá thể yêu còn có thể tử vong. 

Cách điều trị cho gà chọi bị chảy nước mũi

Với tính chất nguy hiểm của gà chọi bị chảy nước mũi thì chúng cần được điều trị khi phát hiện bệnh. Chủ kê cần tách riêng cá thể bị bệnh ra khỏi đàn càng xa càng tốt để kiểm soát tỷ lệ lây nhiễm. Sau đó sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y như Amoxicillin, Streptomycin, Tylosin, Sulphonamide…. Mặt khác chủ kê cần chi gà bổ sung thêm các loại vitamin.

Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh Coryza là sống được trong môi trường tự nhiên trong khoảng 2-3 ngày và lây nhiễm rất nhanh. Tuy nhiên chúng dễ dàng bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao và chất khử trùng. Vì thế chủ kê cần tiến hành phun thuốc khử trùng cho toàn bộ khu vực chăn nuôi khi phát bệnh hoặc định kỳ thường xuyên.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu thế nào là gà chọi bị chảy nước mũi cũng như các nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị chưa. Ở đó cung cấp những thông tin rất hữu ích và thiết thực, hy vọng có thể giải đáp thắc mắc và hỗ trợ chủ kê nuôi gà chọi thuận lợi.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *