Cách chọn gà nòi để chọi chuẩn và dễ dàng nhất

Cách chọn gà nòi để đá qua chân cực chuẩn.

Gà nòi là giống gà chọi nổi bật ở Việt Nam thường được chơi phổ biến trong những trận đấu đá gà vào dịp lễ tết. Tuy nhiên cách chọn gà nòi để chọi như thế nào cho chuẩn thì lại là một vấn đề khó khăn với nhiều người. Để giúp các bạn đưa ra được quyết định phù hợp nhất, VL88bet sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn gà nòi ngay trong bài viết dưới đây.

Gà nòi được dùng để đá gà cực hay. 
Gà nòi được dùng để đá gà cực hay. 

Cách chọn gà nòi để chọi qua thân hình 

Thân hình gà nòi là yếu tố quan trọng nhất để kê sư lựa chọn gà đá. Trong đó cần chú ý 5 đặc điểm sau đây:

  • Cổ to, dài, thẳng, không bị vẹo cổ. 
  • Tay xương, đặc, nặng trì, đùi to cân đối, phần đùi dài hơn phần cán. 
  • Lưng rộng, xương lưng phải đều, không to không nhỏ, không vẹo lườn và hở xương ghim (chính là xương chậu bên dưới gần hậu môn).
  • Cánh to, dài gần bằng đuôi, không được cong úp vào thân, bề bản bự.
  • Ưu tiên chọn gà nòi có ô ướt hoặc ô toàn sắc, tía mật ngả màu đen hoặc xám khô.

Gà nòi là gì? Nguồn gốc và đặc điểm cơ bản của chúng

Chọn gà nòi dựa vào chân

Hiện nay gà nòi được lai tạo quá nhiều nên việc xem vảy không được chính xác như ngày xưa. Tuy nhiên quá trình xem chân và vảy gà vẫn rất quan trọng vảy cũng rất quan trọng vì nó quyết định tới khả năng thành bại khi giao đấu. Cụ thể là: 

  • Vảy mỏng – khô và đóng phải hợp với tướng gà, hạng gối với móng hướng nội.
  • Chân không rớt ra hướng ngoại và phải thanh thoát. Nếu gà lông xám thì không nên chọn chân trắng vì yếu và dễ thua. Ngược lại nếu gà tía chân trắng thì lại có lối đá hay, bén đòn.
  • Cựa hướng vào móng thới càng lâu càng tốt, thới và cựa phải khít, không được cách xa, hàng độ không được úp hoặc chèn và phải rõ ràng.
Cách chọn gà nòi để đá qua chân cực chuẩn.
Cách chọn gà nòi để đá qua chân cực chuẩn.

Chọn gà nòi theo đầu gà

Khi xem xét gà nòi đá có hay không bạn cần quan sát phần đầu thật kỹ. Đầu gà cần phải bén, mắt sâu, miệng rộng, mỏ to thẳng, da mỏng. Đặc biệt sọ trên càng to thì gà càng khôn. Mồng gà không được úp hậu, nên ưu tiên theo thứ tự mồng trích, mồng dâu, mồng lá, mồng trập, mồng chà, mồng lỗ. Bên cạnh đó thần kê còn được nhận diện qua tiếng gáy có trên 7 tiếng và gáy giật từng tiếng.

Xem thần kê nhờ Đuôi

Bộ phận thứ 4 quyết định tới kết quả trận đấu của gà nòi chính là phần đuôi. Trong đó gà tốt thường có bẹ đuôi to đều theo phao câu cùng những gợn sóng. Theo đó gà đá rất vững bền với lối ra đòn tốt, tấn công đối thủ nhanh nhạy. Đặc biệt đuôi không được cụp xuống đất sẽ làm mất đi thế khi ra đòn vốn có. Bạn cũng cần chú ý lông đuôi gà cần óng mượt chứng tỏ bình dầu không bị khô và ít khi bị mắc bệnh.

Như vậy cách chọn gà nòi để chọi như nào đã được bài viết trên giới thiệu rất chi tiết. Về cơ bản nó tuân theo nguyên tắc “Nhất mình, nhì chân, tam đầu, tứ đuôi” với những tiêu chuẩn nhất định. Các bạn chỉ cần chú ý, tỉ mỉ và cẩn thận một chút là có thể chọn được thần kê bách chiến bách thắng để tham gia những trận đá đòn hay đá cựa.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *