Gà nòi là gì? Nguồn gốc và đặc điểm cơ bản của chúng

Gà nòi có khả năng chiến đấu mạnh mẽ.

Gà nòi xuất hiện phổ biến ở Việt Nam với ngoại hình rất độc đáo và thú vị. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ gà nòi là gì cũng như nguồn gốc, đặc điểm nổi bật và khác biệt của chúng. Để có thông tin chính xác và trung thực nhất về giống gà này, các bạn hãy cùng VL88bet tìm hiểu ngay bài viết sau.

Gà nòi là gì?

Gà nòi còn có tên gọi khác là gà chọi – một giống gà nội địa của Việt Nam. Chúng chủ yếu được nuôi để phục vụ cho những trận chọi gà giải trí trong đời sống văn hóa của người Việt.  Ngoài ra gà nòi còn là đặc sản được nhiều người yêu thích bởi chất lượng thịt ngon. 

Gà nòi là gì chính là gà chọi ở Việt Nam.
Gà nòi là gì chính là gà chọi ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, gà nòi đã được lai tạo thành nhiều giống khác nhau. Trong đó miền Bắc nổi tiếng với gà Đồ Sơn (Hải Phòng), gà Thổ hà (Bắc Giang), Nghĩa Đô, Nghi Tàm, Vân Hồ (Hà Nội). Miền Trung có gà Phan Rang (Ninh Thuận), Vạn Giã, Gò Dúi (Khánh Hòa), Sông Vệ, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Hoài Châu, Kim Giao, Mộc Bài (Bình Định), Phú Tài (Quy Nhơn). Miền Nam có gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), Chợ Lách (Bến Tre), Châu Đốc (An Giang)….

Gà mồng trích có đặc điểm gì và cách nuôi đá hiệu quả

Đặc điểm nổi bật của gà nòi

Gà nòi có những đặc điểm đặc biệt khác với những giống gà khác về ngoại hình và khả năng thi đấu. Cụ thể là:

Đặc điểm về ngoại hình của gà nòi là gì?

Đặc điểm cơ bản của gà nòi là đầu trọc, cổ cao, chân cao, da đỏ ửng tạo nên dáng vẻ oai vệ, hùng dũng. Khi được khoảng 1kg, chúng bắt đầu rụng lông, sau đó da bắt đầu chuyển sang sắc đỏ. Trong đó gà trống có thân hình vạm vỡ với lông màu đen mọc ở cánh, đuôi, mình. Còn gà mái lại sở hữu bộ lông có màu xám như màu lá chuối khô hoặc màu nâu đất. 

Mỏ gà nòi ngắn và thường có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng ngà, đen hay xanh lợt. Gà trống có cựa dài và sắc bén với màu sắc giống màu chân. Đáng chú ý là da dày và đỏ ở đầu, cổ, đùi, ức, hông nhưng lại có màu trắng hoặc vàng ở lưng, nách, cánh. Khi trưởng thành, gà trống nặng khoảng 3 đến 4kg, còn gà mái nặng từ 2 đến 2,5kg.

Đặc điểm về khả năng thi đấu

Gà nòi là một trong những giống gà có khả năng chiến đấu mạnh mẽ tiêu biểu của Việt Nam. Chúng có đặc tính máu đá theo bản năng ngay từ khi mới được 7 ngày tuổi. Sức khỏe của gà nòi cũng rất dẻo dai, ít khi mắc bệnh tật và có thể đưa ra những cú đánh hiểm hóc. Chính vì thế trận đấu gà chọi thường cực kỳ đẹp mắt, ấn tượng và thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người. 

Gà nòi có khả năng chiến đấu mạnh mẽ.
Gà nòi có khả năng chiến đấu mạnh mẽ.

Qua bài viết trên có thể thấy gà nòi là gì rất phổ biến ở Việt Nam và đa dạng về chủng loại. Chúng thường được phục vụ cho các trận đấu gà chọi và thu hút đông đảo mọi người yêu thích. Giống gà này máu chiến và có đặc điểm ngoại hình độc đáo, dễ nhận biết. Hy vọng qua đó bạn có thể hiểu rõ về gà nòi và phân biệt chúng với các giống gà khác ở trong nước cũng như trên thế giới.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *