Phân biệt các loại mào gà chọi phổ biến nhất hiện nay

Mào cờ làm hạn chế tầm nhìn khi thi đấu.

Mào gà chọi bao gồm rất nhiều loại khác nhau và còn được gọi với tên khác là mồng gà. Nó có sự khác biệt về hình dáng, kích thước cũng như tên gọi. Trong đó có mào cờ, mào vua, mào trích, mào dâu, mào đổ, mào hộp với đặc điểm cụ thể sẽ được VL88bet chia sẻ trong bài viết sau.

Mào gà chọi với mào cờ

Mào cờ là loại phổ biến nhất ở các giống gà nói chung và ở gà chọi nói riêng. Nó có bản to, mỏng với phần đầu sẻ như những chiếc lá cờ tam giác xếp nối tiếp nhau. Xét về hình dáng thì mào cờ rất đẹp nhưng khi tham gia thi đấu thì lại gặp nhiều bất lợi. Ví dụ như bị hạn chế tầm nhìn hoặc dễ bị rách đau đớn và thua cuộc. Chính vì thế nào cờ thường ít được lựa chọn để nhân giống và tham gia thi đấu.

Mào cờ làm hạn chế tầm nhìn khi thi đấu.
Mào cờ làm hạn chế tầm nhìn khi thi đấu.

Giới thiệu 5 căn bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị

Mào trích

Loại mào gà chọi thứ 2 các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy là mào trích. Đặc điểm cơ bản của loại mào này là nhỏ gọn, không ảnh hưởng tới quá trình thi đấu cũng như kỹ năng của chiến kê. Tuy nhiên mào trích khiến ngoại hình tổng thể của gà chọi không được đẹp lắm nên cũng không được ưa chuộng. 

Mào hộp

Mào hộp ở gà chọi còn có tên gọi khác là mào lỳ. Nó có hình dáng thấp tẹt và bề dày như một khối hình hộp. Mặt khác những chú gà sở hữu loại mào này có nét mặt khá dữ tợn và lỳ lợm. Những chú gà có mào hộp được nhiều kê sư ưa chuộng nhưng thực tế mẫu mào này không có nhiều vì ít được mang đi nhân giống.

Mào dâu

Một loại mào gà chọi phổ biến khác phải kể đến là mào dâu hay mào hoa khế. Nhìn tổng thể bên ngoài thì loại mào này khá thu hút và đẹp mắt. Nó có kích thước vừa phải vừa đủ để tạo dáng mà lại còn không gây vướng víu gì cho quá trình thi đấu cả. Theo đó mào dâu rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều giống gà chọi lai tạo.

Mào vua

Mào vua ở gà chọi nhìn tương đối giống với mào hoa khế. Điểm khác biệt lớn nhất chính là phần đuôi mào vua vểnh lên cao, đồng thời bề ngang cũng nhỏ hơn. Điều đó giúp cho những chú gà trông hiên ngang, mạnh mẽ và cứng cáp hơn hẳn. Đây cũng là một trong những loại mào gà chọi được nhiều người yêu thích và lựa chọn bậc nhất hiện nay.

Mào vua ở gà chọi xuất hiện phổ biến.
Mào vua ở gà chọi xuất hiện phổ biến.

Mào đổ

Chiếc mào đổ mỏng lúc nào cũng ở tư thế lật sang 1 bên và che lấp mất 1 bên mắt. Nó có thể lật sang trái hoặc phải tùy thuộc vào từng chú gà. Nhờ chiếc mào này mà trông chú gà trở nên ngầu hơn trông thấy. Tuy nhiên khi tham gia thi đấu thì mào đổ sẽ hạn chế tầm nhìn đáng kể. Nếu muốn cải thiện thì sư kê cần phải cắt nhỏ mào lại để chúng gọn gàng hơn.

Trên đây là 6 loại mào gà chọi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Trong đó mỗi chiếc mào sẽ có đặc điểm cơ bản, vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cũng như sự ảnh hưởng đến thi đấu khác nhau. Vì thế các bạn có thể thỏa sức lựa chọn mào gà phù hợp và yêu thích cho chiến kê của mình.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *