Giới thiệu 5 căn bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị

Gà chọi bị sưng phù mặt do bệnh hô hấp mãn tính.

Trong chăn nuôi gà chọi, các bạn có thể bắt gặp những căn bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng phát triển của chúng. Theo đó việc tìm hiểu bệnh thường gặp ở gà chọi có ý nghĩa rất quan trọng giúp chủ động phòng chống và đẩy lùi bệnh tật. Đáng chú ý nhất là 5 loại bệnh thường gặp với dấu hiệu và biện pháp chữa trị cơ bản sẽ được VL88bet chia sẻ trong bài viết sau.

Tụ huyết trùng – Bệnh thường gặp ở gà chọi

Khi nhắc tới các căn bệnh gà chọi dễ mắc phải nhất phải kể đến là tụ huyết trùng. Bệnh bùng phát do vi khuẩn Pasteurella Multocida và thường hay xuất hiện khi thay đổi thời tiết. Lúc nhiễm bệnh, gà sẽ ủ rũ, chán ăn, tiêu chảy và xuất hiện dịch nhầy ở mũi, miệng. Để điều trị, các bạn cần tiêm vacxin Flo Doxy, Ampicillin Colistin hay Genta Tylosin. 

Tụ huyết trùng là bệnh thường gặp ở gà chọi.
Tụ huyết trùng là bệnh thường gặp ở gà chọi.

Phân biệt các loại vảy gà chọi và cách đánh giá khi xem vảy

Bệnh viêm phế quản trên

Một căn bệnh thường gặp khác ở gà chọi là viêm phế quản trên và thường xuất hiện khi bị nhiễm lạnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Trong đó tác nhân gây bệnh là virus Coronavirus làm cho gà khò khè, hắt hơi và chán ăn. Ngoài ra chúng còn có biểu hiện lông cánh xơ xác và thích nằm ủ rũ dưới nguồn nhiệt. Bệnh sẽ khỏi khi được sử dụng thuốc Genta Tylosin và Doxycycline 50%, đồng thời cần phải giữ ấm cơ thể thật tốt. 

Bệnh dịch tả ở gà chọi

Tả là căn bệnh thường gặp ở gà chọi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí còn gây chết gà hàng loạt. Chúng do virus Paramyxovirus gây ra làm cho gà khó thở, chán ăn, mệt mỏi do đi ngoài ra nhiều nước, phân có màu xanh và lẫn máu. Phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh tả ở gà chọi là sử dụng Ampicillin Colistin, Amcoli Forte, Genta Cos và Moxy 50s.

Bệnh đậu gà

Gà chọi thường mắc bệnh đậu gà khi chuồng trại không được sạch sẽ và thời tiết thay đổi. Chúng có biểu hiện rõ rệt với những chiếc mụn to như hạt đậu tập trung ở vùng đầu, mắt, miệng. Theo đó chúng sẽ gặp phải những khó khăn và bất lợi trong quá trình ăn uống, quan sát, di chuyển. Bệnh được chữa khỏi bằng thuốc nhỏ kết hợp bổ sung vitamin A, đồng thời sát trùng môi trường xung quanh bằng Bencover và Iodine.

Bệnh hô hấp mãn tính

Bệnh hô hấp mãn tính do virus Mycoplasma gây ra qua đường hô hấp và đường tiêu hóa của gà chọi. Khi bị nhiễm bệnh, gà sẽ giảm sức đề kháng và trở nên yếu ớt kèm theo các dấu hiệu chán ăn, sưng mặt, đồng thời chảy nước ở mũi, miệng. Phương pháp điều trị cho trường hợp gà bị bệnh hô hấp mãn tính là dùng thuốc Aflodox C, Chloracin 50s và Az.apracin 50.

Gà chọi bị sưng phù mặt do bệnh hô hấp mãn tính.
Gà chọi bị sưng phù mặt do bệnh hô hấp mãn tính.

Qua bài viết trên có thể thấy rằng bệnh thường gặp ở gà chọi rất đa dạng. Đó toàn là những căn bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh chóng và làm sa sút sức khỏe rất nghiêm trọng. Chính vì thế các bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho gà chọi ngay từ đầu để phòng bệnh. Nếu như bệnh vẫn bùng phát thì cần sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp kịp thời. 

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *