Gà mồng vua là gì? Có nên huấn luyện thành gà đá không?

Gà mồng vua có ngoại hình đẹp.

Gà mồng vua là một trong những giống gà phổ biến tại Việt Nam được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó việc có nên nuôi và huấn luyện giống gà này trở thành gà đá không cũng là câu hỏi băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Để có lời giải đáp chính xác cho vấn đề này, các bạn hãy cùng VL88bet tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Gà mồng vua là gì?

Gà mồng vua là giống gà có mào nhìn như chiếc vương miện với phần đuôi được hất cao lên trên. Nó được đánh giá cao về vẻ đẹp thanh thoát, hiên ngang nên thường được nuôi để làm cảnh. Ngoài ra giống gà này còn thích hợp cho những trận đấu đá cựa khi được huấn luyện với kỹ năng tốt. Chúng được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam cho nhiều mục đích khác nhau. 

Gà mồng vua có ngoại hình đẹp.
Gà mồng vua có ngoại hình đẹp.

Cựa gà đá là gì? Yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của cựa

Có nên huấn luyện gà mồng vua thành gà đá không?

Gà mồng vua xuất hiện nhiều tại Việt Nam nhưng ít khi được các kê sư mang đến sới gà. Đó là vì giống gà này không được đánh giá cao về khả năng thi đấu, dễ bị thua cuộc. Vì thế nếu có ý định nuôi và huấn luyện giống gà này các bạn cần đặc biệt lưu ý bởi những lý do sau đây:

Ngoại hình bất lợi cho thi đấu

Ngoại hình của gà mồng vua không phù hợp với thi đấu bởi phần mào sở hữu kích thước quá lớn. Theo đó chúng sẽ bị nặng đầu và mất đi sự hài hòa, cân đối. Điều này đồng nghĩa với việc gà mào vua không thuận lợi khi tham gia thi đấu tại những trận đấu chuyên nghiệp và đẳng cấp. Tuy nhiên gà mào vua vẫn thích hợp cho việc đá cựa bởi hình thức này chỉ cần có cú sút chuẩn là được. 

Gà mồng vua kém linh hoạt

Một điểm yếu khác của gà mồng vua chính là tầm nhìn bị hạn chế nên chậm chạp và kém linh hoạt. Chúng khó khăn trong việc phán đoán và xử lý các tình huống nên rất dễ bị ăn đòn. Chính vì thế cho dù sức khỏe có tốt đến đâu đi chăng nữa thì gà mào vua cũng sẽ bị yếu dần và dễ thua khi thi đấu. Để giải quyết, nhiều kê sư sẽ cắt mào hoặc buộc chun vào để mào tự rụng đi nhưng cũng rất nguy hiểm.

Gà mồng vua kém linh hoạt khi thi đấu. 
Gà mồng vua kém linh hoạt khi thi đấu. 

Mào dễ bị rách và chảy máu

Mào của gà luôn có màu đỏ ửng do có rất nhiều mao mạch tập trung ở đây. Theo đó nếu không may bị rách sẽ có rất nhiều máu chảy ra khiến sức khỏe của gà nhanh chóng suy yếu, mất sức và mệt mỏi. Như vậy khả năng thi đấu đương nhiên cũng bị hạn chế dẫn tới thua cuộc. Đặc biệt phần mào của gà mồng vua khá to nên rất dễ bị tấn công, rách và chảy máu khi thi đấu.

Qua bài viết trên có thể thấy gà mồng vua sở hữu chiếc mào rất đẹp mắt và tinh tế. Tuy nhiên chúng chủ yếu được nuôi để làm cảnh chứ không phù hợp để huấn luyện thành gà đá. Nếu cứ cố gắng nuôi gà chọi có mào vua, bạn khó có thể giúp chúng thành danh mà lại tốn công sức và tiền của. Hy vọng qua đó bạn sẽ hiểu đúng đắn về giống gà này để đưa ra quyết định chọn mua, nuôi và huấn luyện hợp lý.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *