Nguyên nhân gà chọi bị ốm và cách chữa trị hiệu quả

Gà chọi bị ốm là bệnh thường gặp.

Gà chọi bị ốm là tình trạng thường gặp, nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách có thể khiến bệnh nặng hơn, thậm chí còn chết gà. Chính vì thế các chủ kê cần phải tìm hiểu nguyên nhân cũng như bổ sung kiến thức chữa trị dứt điểm cho gà chọi nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Nếu chưa hiểu rõ vấn đề ốm đau trong nuôi gà chọi, các bạn hãy cùng VL88bet tham khảo bài viết sau. 

Gà chọi bị ốm là bệnh thường gặp.
Gà chọi bị ốm là bệnh thường gặp.

Nguyên nhân gà chọi bị ốm

Gà chọi bị ốm thường bỏ ăn, ủ rũ, da nhợt nhạt và giảm cân. Chúng thường mắc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, thiếu dinh dưỡng, thực phẩm kém chất lượng, vần và om bóp sai cách…. Dù gà chọi mắc bệnh theo nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng cần phải chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

5 nguyên tắc trong chế độ chăm sóc gà đá để gà khỏe hơn

Cách chữa trị cho gà chọi bị ốm

Khi không may gà chọi bị ốm, chủ kê cần xác định nguyên nhân, đồng thời áp dụng thêm các biện pháp chữa trị dứt điểm. Quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, luyện tập phù hợp và sử dụng thuốc thú y. Cụ thể là:

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi bị ốm

Khi gà bị ốm sẽ cần phải điều chỉnh thói quen ăn uống một chút. Lúc này, hệ tiêu hóa của chúng thường yếu nên sẽ phải chia nhỏ khẩu phần ăn uống hàng ngày ra. Ngoài ra nhóm thực phẩm tươi sống như sâu bọ, lươn trạch nhỏ cần phải được làm chín. Nếu gà chọi bị tụt cân quá nhiều thì cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng, thuốc bổ lực hay trợ sức.

Bài tập bổ trợ cho gà chọi khi bị ốm

Gà chọi bị ốm ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống còn phải kết hợp thêm các bài tập bổ trợ. Trong đó có 4 vấn đề đặc biệt quan trọng cần phải lưu ý là: 

  • Không để gà chọi luyện tập quá sức mà hãy cho chúng được nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Cho gà phơi nắng ấm nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Tuyệt đối không để gà dưới ánh nắng gay gắt có thể khiến tình trạng ốm của chúng trở nên trầm trọng hơn.
  • Tắm cho gà bằng nước trà xanh ấm, sau đó lấy khăn bông mềm mại thấm khô trước khi cho chúng đi phơi nắng.
  • Bắt đầu cho gà chọi luyện tập trở lại khi chúng đỡ ốm hơn với những bài tập nhẹ nhàng như nhảy tại chỗ hay chạy đà.
Cho gà chọi bị ốm nghỉ ngơi nhiều hơn.
Cho gà chọi bị ốm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Cho gà chọi bị ốm dùng thuốc thú y

Để gà chọi tăng sức đề kháng, hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật nhanh nhất, bạn cần sử dụng thêm thuốc thú y. Các loại thuốc này được bán rộng rãi trên thị trường tại những hiệu thuốc đặc trị. Trong đó những dòng kháng sinh phổ biến nhất phải kể đến là Enervon C, Boganic. Bạn có thể tiêm đùi hoặc hòa nước uống cho chúng theo liều lượng khuyến nghị. 

Trên đây là tất cả những cách chăm sóc gà chọi bị ốm để chúng nhanh hồi phục và khỏi dứt điểm. Ngoài ra bài viết cũng nêu ra những nguyên nhân cơ bản để các bạn đưa ra phương pháp phòng tránh ốm cho gà hiệu quả. Hy vọng qua đó bạn sẽ giúp được chiến kê của mình khỏe mạnh hơn và đẩy lùi mọi bệnh tật.

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *